2.4.3.1.
Sơ đồ khối của quy trình công nghệ
Dung môi Hexan
|
Viên cám ướt
|
Sấy
|
Làm nguội
|
Nghiền mịn
|
Đóng bao
|
Dầu thô
|
Thu mua cám gạo
|
Sơ chế ổn định
|
Trích ly (
|
Dung môi có dầu
|
Làm sạch
|
Chưng cất loại hexan
|
Hơi dung môi
|
Ngưng tụ
|
Làm nguội
|
Thùng chứa
|
Nồi hơi là một thiết bị giúp đưa nhiệt của quá trình
đốt cháy nước cho đến khi nước được đun nóng hoặc thành hơi. Nước nóng hoặc hơi
dưới tác động của áp suất sẽ truyền nhiệt sang hỗn hợp cám tươi. Nước là tác
nhân trung gian rẻ tiền và hữu dụng giúp truyền nhiệt sang một quy trình. Hệ
thống lò hơi bao gồm một hệ thống nước cấp, hệ thống hơi và hệ thống nhiên liệu.
Hệ thống nước cấp cấp nước cho lò hơi và tự động điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu
cầu hơi. Hệ thống hơi thu gom và kiểm
soát hơi do lò hơi sản xuất ra. Một hệ thống đường ống dẫn hơi tới vị trí cần
sử dụng. Qua hệ thống này, áp suất hơi được điều chỉnh bằng các van và kiểm tra
bằng máy đo áp suất hơi. Hệ thống nhiên liệu bao gồm tất cả các thiết bị được
sử dụng để tạo ra nhiệt cần thiết. Các thiết bị cần dùng trong hệ thống nhiên
liệu.
Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống có quạt hút gió tự
nhiên công suất khoảng 50m3/h, hơi đi bên trong ống có nhiệt độ là
1500C dùng để sấy cám viên từ độ ẩm 18÷19% xuống còn 10÷11%.
Thiết bị nghiền dùng để nghiền mịn sản phẩm để chuyển
sang giai đoạn đóng bao.
Khi nước được chuyển thành hơi, thể tích sẽ tăng lên
khoảng 1.600 lần, tạo ra một lực mạnh như là thuốc súng. Vì vậy phải cẩn trọng
cao độ khi vận hành nồi hơi.
Chỉ số acid béo
tự do trong dầu thô cao (lên đến 12÷13%) vượt quá chỉ tiêu cho phép (7÷8%). Các
axit béo tự do có trong dầu là một trong những nguyên nhân làm cho dầu
kém phẩm chất, chúng thường đóng vai trò xúc tác cho các phản ứng
oxy hóa và phân ly dầu. Để khắc phục vấn đề này công ty đã tiến hành
tách axit béo tự do có trong dầu, người ta xử lý dầu với một lượng
kiềm nhỏ. Như vậy, ngoài các axit béo tự do được trung hòa, còn cho
phép tách thêm một số thành phần háo nước còn sót lại sau quá
trình thủy hóa, loại bỏ được một số vết kim loại (Cu, Fe..) xúc tác
quá trình oxy hóa dầu và lọai bỏ được một số các chất màu.
Sự cố thường gặp nhất là thất thoát quá nhiều dung môi
trong quá trình trích ly. Do dung môi hexan tương đối độc và đắt nên khi thoát
ra nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe công nhân và gây lãng phí. Khi gặp phải hiện
tượng này cần phải kiểm tra lại nhiệt độ trong quá trình trích ly và chưng cất,
đồng thời xác định rõ giai đoạn làm hexan bị thoát ra để tìm cách khắc phục.
Cám Vàng: Sử dùng làm thức ăn cho cá giúp cá lớn
nhanh, tăng cường hệ miễn dịch cho cá và giảm tỷ lệ cá chết, cho thịt cá trắng
hơn, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng phi lê đồng thời giảm thiểu ô
nhiễm môi trường. Sau đây là bảng thống kê một số thông số kỹ thuật của sản
phẩm Cám Vàng.
1
|
Đạm tối thiểu
|
14%
|
2
|
Ẩm độ tối đa
|
12%
|
3
|
Xơ tối đa
|
8%
|
4
|
Vitamin B1 tối thiểu
|
30ppm
|
5
|
Tổng lượng khoáng tối đa
|
10%
|
6
|
Hàm lượng dầu tối đa
|
3%
|
7
|
Giá trị năng lượng tối thiểu
|
2.500kcal/kg
|
Cám Kim Ngư: Được chế biến từ nguồn nguyên liệu cám
gạo tươi vừa mới xay xát trong vòng 6÷8 giờ, được xử lý ổn định bằng dây chuyền
công nghệ của Đức, giúp bảo toàn các giá trị dinh dưỡng, cho thời gian tồn trữ
lâu trên 6 tháng mà không sinh độc tố. Sản phẩm có hàm lượng dầu tự nhiên được
giữ lại hoàn toàn bằng công nghệ làm ổn định chất lượng, đảm bảo cung cấp đầy
đủ các axit béo thiết yếu (Omega 3, Omega 6) và giá trị năng lượng cao giúp vật
nuôi tăng trưởng tốt, mang lại hiệu quả chăn nuôi cao.
1
|
Đạm tối thiểu
|
12%
|
2
|
Ẩm độ tối đa
|
11%
|
3
|
Xơ tối đa
|
8%
|
4
|
Dầu tối thiểu
|
10%
|
5
|
Tinh bột tối thiểu
|
20%
|
6
|
Giá trị năng lượng tối thiểu
|
3.200kcal/kg
|
Cám Kim Trư: Cám gạo tươi sau khi xay xát, nhanh chóng
chuyển ngay về các trung tâm thu mua để tinh chế và làm ổn định. Nguồn nguyên
liệu đầu vào được chọn kỹ, loại trừ các tạp chất, vì thế giúp vật nuôi dễ tiêu
hóa, mạnh khỏe và tăng trưởng nhanh.
1
|
Đạm tối thiểu
|
12%
|
2
|
Ẩm độ tối đa
|
12%
|
3
|
Xơ tối đa
|
10%
|
4
|
Dầu tối đa
|
5%
|
5
|
Tinh bột đa
|
12%
|
6
|
Giá trị năng lượng tối thiểu
|
2.500kcal/kg
|
Dầu cám gạo thô: Dầu cám gạo thô là sản phẩm an toàn,
có thể dùng tinh luyện làm dầu ăn cho người hoặc phối chế trực tiếp cho thành
phần thức ăn chăn nuôi. Dầu được sản xuất từ nguồn cám gạo tươi mới qua ổn định
chất lượng và trích ly bằng dung môi
n-Hexan và bay hơi dung môi bằng phương pháp chưng sấy trong chân không.
Dầu cám gạo có thành phần gamma oryzanol (chất chống oxy hóa tự nhiên chỉ có
trong cám gạo) lên đến trên 2%, giàu các acid béo thiết yếu (đặc biệt là omega
3 và omega 6), giá trị dinh dưỡng cao. Dầu cám gạo thô có thể sử dụng trực tiếp
trong thành phần thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản hoặc có thể dùng tinh
luyện thành dầu ăn chất lượng cao cho dinh dưỡng.
Chỉ tiêu
|
Dùng cho thức ăn chăn nuôi
|
Dùng làm dầu ăn
|
Axít béo tự do theo axít oleic ( %)
|
20, tối đa
|
1, 10 hoặc 15
|
Độ ẩm và tạp chất (%)
|
2, tối đa
|
2, tối đa
|
Chỉ số I-ốt
(mg KOH/100g)
|
||
Chỉ số Peroxide (Meq O2/kg)
|
10, tối đa
|
92 ÷ 115
|
Thành phần chất béo
|
98, tối thiểu
|
92 ÷ 115
|
Trọng lượng riêng
|
||
Hình dáng
|
Màu nâu, lắng ở đáy
|
Màu nâu, lắng ở đáy
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét